Sự phát triển của văn hóa cà phê trên thế giới

Cà phê được xem là thức uống yêu thích của nhiều quốc gia. Tuy nhiên, cách mọi người uống, cảm nhận về cà phê ở nhiều quốc gia khác nhau, có các nét văn hóa thưởng thức khác nhau.  

Ý – Italy

Ý là nơi sinh ra thức uống cà phê Espresso và cho thấy sự phát triển của quầy bar phục vụ thức uống tinh tế này, bắt nguồn từ mở cửa hàng cà phê đầu tiên tại Venice. Naples, thành phố thuộc ở miền Nam của nước Ý, thủ phủ ở vùng Campania, được ca ngợi là nơi tạo ra đặc tính hiện đại cho cà phê.

Pháp

Giữa những năm 1600 và 1800, quán cà phê ở Pháp được coi là ngôi nhà thứ hai của nhà tri thức bấy giờ. Đến đây, bạn dễ dàng bắt gặp được người dân ở Pháp hiện nay thưởng thức ly cà phê với bánh mì baguettes tươi nóng, bánh sừng bò. Ở miền Bắc của nước Pháp, các tách cà phê Espresso kéo dài trở thành một chuẩn mực, có dung tích lớn hơn so với tiêu chuẩn thông thường.

Mỹ

Ở trong ly cà phê Espresso và loại thức uống dùng nguyên liệu là café Espresso như là latte và Cappuccino thường rất phổ biến, nhưng mà cà phê pha bằng hãm café – theo cách pha café thông thường vẫn được xem là vua, chúng được thưởng thức trong tách cà phê lớn, pha chế đa dạng thích hợp với sở thích của người Mỹ về hương vị cũng như độ đậm của cà phê.

Mỹ chính là nước theo khuynh hướng dân chủ, thời điểm uống cà phê ở trong ngày cũng như thế, bất kể là buổi sáng hay buổi chiều hay buổi tối.

Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước công nghiệp nhưng điều đó không ảnh hưởng tới văn hóa cà phê của họ. Ít ra, người Nhật Bản uống cà phê không quá nhanh, gấp gáp giống như người Mỹ mà họ cũng không nhâm nhi như người Ý, người Pháp. Người Nhật uống cà phê theo phong cách vừa phải, có sự chú trọng trong cách thưởng thức hương vị tách café.

Đối với hương vị thì người Nhật ưa thích cà phê nguyên chất. Dù có một thời kỳ, Starbucks chinh phục vào thị trường Nhật với cà phê đặc pha thì sở thích uống cà phê của người pháp vẫn tồn tại.

Việt Nam

Cà phê với hương vị đậm đà trở nên quen thuộc đối với nhịp sống của người dân Việt Nam. Sự tinh tế trong tách cà phê Việt được thể hiện qua nét văn hóa, phong cách thưởng thức. Người Việt thưởng thức cà phê rất riêng, họ không xem cà phê là thức uống nhanh, tác dụng chống buồn ngủ mà coi thức uống đó như thứ văn hóa để suy tưởng và nhâm nhi. Ngồi bên tách cà phê, họ vừa nhấm nháp vừa đọc báo, trò chuyện, nghe nhạc hay ngồi làm việc, thậm chí là suy nghĩ về cuộc đời ….

Gu thưởng thức cafe của người Việt là dậm, đắng, mùi đất, mùi của hạnh nhân. Tùy mỗi loại cà phê mà mang tới cho người thưởng thức cảm nhận về độ dầu, vị chua, mùi hương của loại hoa trái. Ly cà phê ngon ly cà phê đậm đà hương vị tự nhiên, có độ dầu đậm, đặc biệt là ly cà phê tỏa ra mùi hạnh nhân, bơ dầu và mùi đất.

Đức

Đức là quê nhà của chiếc phễu lọc cà phê, phát minh vào thế kỷ thứ 20, khơi nguồn cà phê được pha với cách hiện đại. Người Đức vẫn thích cà phê hãm theo phong cách nhỏ giọt, thưởng thức cà phê của ngày kèm theo bữa sáng thịnh soạn. Như ở nhiều nơi ở trên thế giới, người Đức đang khám phá thú vui của loại cà phê, được pha chế chuyên nghiệp tỉ mỉ và sâu sắc cao độ.

Văn hóa cà phê trên thế giới đa dạng và khác nhau tùy vào từng quốc gia. Các bạn cảm nhận rõ nét nhất khi được thưởng thức từng loại cà phê của mỗi quốc gia.

Chia sẻ