Gu cà phê và cách thưởng thức cà phê của người Việt theo từng vùng miền.

Ly cà phê phin từ lâu đã trở thành hình ảnh quen thuộc với người dân Việt Nam, bắt đầu xuất hiện từ những năm 1857 khi người Pháp sang nước ta đô hộ và mang theo nền văn hóa uống cà phê. Theo dòng chảy của thời gian và sự ảnh hưởng của văn hóa – đặc tính khí hậu – con người và xã hội, cà phê dần được biến tấu để phù hợp với gu cà phê của các vùng miền trên mảnh đất chữ S.

Gu cà phê của người miền Bắc

Nếu người miền Nam có cà phê sữa đá thì người miền Bắc nói chung và người Hà Nội nói riêng thường thích cà phê nâu. Dạo quanh các quán cà phê ở khắp phố phường Hà Nội, chúng ta dường như bắt gặp được mọi lứa tuổi từ những cô – cậu thanh niên trẻ trung đến các cô – các bác trung niên và cả những người lớn tuổi. Họ ngồi chậm rãi nhâm nhi tách cà phê bên cạnh nhau và chia sẻ những câu chuyện hàng ngày, chia sẻ thú vui đánh cờ tướng mỗi sáng,… 

Thủ đô Hà Nội ngày nay vẫn mang trong mình những nét cổ kính từ phố phường cho tới cách thưởng thức cà phê bởi mọi người vẫn yêu thích ly cà phê phin truyền thống. Người Hà Nội không hối hả, không tất bật trong văn hóa thưởng thức mà điềm tĩnh, bình thản để chờ từng giọt cà phê nhỏ xuống và chậm rãi tận hưởng vị đắng của thứ thức uống quen thuộc ấy như một thói quen không thể bỏ qua mỗi ngày – cách thưởng thức này được xem là thú vui tao nhã của mọi người.

Gu cà phê của người miền Nam

Khác với Hà Nội, người Sài Gòn nói riêng và miền Nam nói chung lại có cuộc sống nhanh hơn – tấp nập hơn với nhịp sống hối hả từng giờ nên người dân nơi đây thường yêu thích sự tiện lợi khi thưởng thức cà phê. Người miền Nam thường thích uống cà phê bạc xỉu, sữa đá thay vì đen nâu như ở Hà Nội. Đặc biệt dễ thấy, người thưởng thức cà phê ở Sài Gòn rất đa dạng với các tầng lớp khác nhau từ học sinh, nhân viên, công nhân, sinh viên cho tới những người lớn tuổi. 

Gu cà phê của người miền Trung

Văn hóa uống cà phê ở miền Trung khá tương đồng với phong thái của con người nơi đây, nhất là người Huế bởi gu thưởng thức cà phê được gói gọn trong ba từ: tinh tế, đậm đặc và chậm rãi. Ở miền Trung, vào thời gian rảnh rỗi người dân thường ghé qua các quán cà phê ngay ven đường để có thể nhâm nhi thưởng thức tách cà phê và ngồi thư giãn cùng chiến hữu.

Người miền Trung thường lựa chọn những quán cà phê ở vỉa hè hay những quán cà phê thoáng đãng tại các nhà vườn để thưởng thức uống cà phê. Các quán cà phê ở đây thường phục vụ những loại chính như cà phê phin, cà phê sữa đá,… Khi bạn thưởng thức hương vị cà phê ở miền Trung, chắc hẳn lúc đầu bạn thấy hơi khó uống bởi hương vị đậm đặc nhưng khi bạn nhâm nhi từng chút một thì bạn cảm thấy rất thú vị, có chút ngậy và thơm ngon từ sữa. Tất cả các hương vị được hòa quyện vào nhau tạo ra thức uống ấn tượng.

Gu cà phê của người miền Tây

Nằm ở tận cùng mảnh đất chữ S, Miền Nam và miền Tây có gu cà phê khá tương đồng với nhau bởi đặc điểm người dân rất thích ngọt. Tách cà phê nơi đây thường được cho rất nhiều sữa để có độ béo ngậy và ngọt ngào, cà phê có gam màu nâu cánh gián với hương thơm thoang thoảng cùng vị đắng dịu nhẹ là thức uống quen thuộc hàng ngày của người dân sinh sống và làm việc ở miền Tây. 

Thật thú vị biết bao khi mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam lại chứa đựng một gu cà phê, thưởng thức khác nhau. Mỗi nơi đều để lại dấu ấn, hương vị cà phê rất riêng. Mỗi khi bạn có dịp đi đâu, hãy thử nhâm nhi tách cà phê ở nơi đó để có thể cảm nhận được hương vị thơm ngon của những tách cà phê khác nhau nhé!

Chia sẻ