Khám phá các vùng đất trồng cà phê ngon tại Việt Nam

Du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ 19 bởi các giáo sĩ người Pháp, từ đó cây cà phê Việt Nam đã viết nên hành trình phát triển mạnh mẽ cho đến ngày hôm nay để trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới.

Để có được những bước tiến vượt bậc như ngày hôm nay, ngoài công đoạn nuôi trồng – chăm bón cẩn thận của các hộ nông thì cây cà phê Việt Nam còn nhờ vào các yếu tố quan trọng từ tự nhiên mà người Việt ta vẫn thường truyền miệng nhau rằng: Việt Nam nhờ có thiên thời – địa lợi – nhân hòa nên khí hậu và thổ nhưỡng vô cùng thích hợp cho việc trồng và phát triển cây cà phê.

Nhắc đến những vùng trồng cà phê ngon tại Việt Nam, nhất định không thể bỏ qua những cái tên như: Buôn Ma Thuột, Cầu Đất, Núi Min, Trạm Hành tọa lạc ở các tỉnh Tây Nguyên, Khe Sanh – Quảng Trị hay Gia Lai, Điện Biên – Sơn La. Tại mỗi vùng đất khác nhau sẽ có những thế mạnh khác nhau: có vùng chuyên trồng cây cà phê chè Arabica – có vùng lại thích hợp để trồng cà phê vối Robusta.

1. Tây Nguyên: Dải đất Tây Nguyên trù phú được tạo hóa ban tặng loại đất đỏ bazan giàu chất dinh dưỡng với kết cấu tầng phong hóa sâu đồng thời có khả năng giữ nước cao – đây là một trong những yếu tố then chốt giúp Tây Nguyên trở thành thiên đường cho cây cà phê sinh trưởng và phát triển. Đất đỏ bazan tại đây thường phân bố tập trung tại những mặt bằng rộng lớn thuận lợi cho việc hình thành những vùng chuyên canh cà phê quy mô nhất cả nước. Ở Tây Nguyên có sự phân hóa độ cao rõ rệt từ 400m đến 1000m – độ cao lý tưởng cùng khí hậu mát mẻ, mưa nhiều rất thích hợp với các loại cây công nghiệp nhất là cây cà phê vối Robusta.

  • Buôn Ma Thuột: Được mệnh danh là thủ phủ cà phê của Việt Nam, Buôn Ma Thuột là nơi có sản lượng cà phê Robusta đứng đầu cả nước – mang đến những sản phẩm cà phê đạt chất lượng cao nhất đồng thời góp phần đưa sản lượng xuất khẩu cà phê Việt Nam lên vị trí số 1 thế giới. Với độ ẩm, nhiệt độ và lượng mưa lý tưởng hơn những vùng đất khác cộng hưởng cùng đất đỏ bazan với những dưỡng chất giúp cho hạt cà phê nhân tại Buôn Ma Thuột không chỉ đậm đà mà còn thơm tự nhiên mang lại hương vị cà phê đặc trưng cho vùng đất này.

  • Gia Lai: Robusta là đặc sản của Gia Lai bởi vùng đất này là nơi hội tụ đầy đủ các yếu tố địa lý – thổ nhưỡng – khí hậu vô cùng phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của giống cây này. Người ta vẫn thường nói: cà phê là giống cây ngon theo vùng nên điểm đặc biệt của cây cà phê Robusta khi trồng tại Gia Lai sẽ có hàm lượng cafein cao vượt trội hơn, mùi vị đậm hơn với hương thơm tự nhiên thuần khiết. Hơn nữa, nếu vào mùa thu hoạch được trái chín đều nhau thì thành phẩm cho ra sẽ có màu sắc đẹp mắt tựa như màu của socola.

  • Cầu Đất – Lâm Đồng: Nằm về phía Đông Nam thuộc vùng cao nguyên nổi tiếng của Việt Nam, Cầu Đất sở hữu nhiều lợi thế với độ cao trung bình từ 1450 – 1650m, khí hậu thuận lợi với biên độ nhiệt rơi vào khoảng 5 – 33 độ C cùng thổ nhưỡng là đất bazan màu mỡ. Cây cà phê Arabica tại đây rất hiếm khi bị sâu bệnh chính vì vậy sản lượng thu được rất cao cùng chất lượng có thể sánh ngang với những loại cà phê tốt nhất thế giới. Cà phê Arabica tại Cầu Đất còn nổi bật bởi sự hòa quyện của vị đắng nhẹ cùng vị chua thanh tao. Hương vị cà phê cũng rất phong phú – tinh khiết hài hòa giữa vị ngọt của mật ong và trái cây tươi.

2. Khe Sanh – Quảng Trị: Nằm ở miền Trung – Việt Nam, Khe Sanh là một trong tám vùng trồng cà phê chè Arabica trọng điểm của nước ta. Với độ cao phù hợp cùng sự kiên trì của các hộ nông nơi đây đã giúp Khe Sanh giữ vị thế tiên phong trong vùng cà phê chè tại miền Trung. Ngoài Arabica, giống cà phê được trồng nhiều ở Khe Sanh còn có Catimor trái đỏ – góp phần làm hương sắc cà phê Việt thêm phong phú và đa dạng hơn.

3. Sơn La: Với địa hình – đất đai – khí hậu và địa lý thích hợp, Sơn La là một trong những tỉnh thành trồng Arabica lớn của Việt Nam. Cà phê Sơn La được sản xuất từ giống cà phê Arabica với chất lượng tốt kết hợp cùng kinh nghiệm lâu đời của người dân địa phương từ khâu chọn giống, chọn đất đến quá trình chăm sóc, thu hoạch,… điều này giúp cho người tiêu dùng trong và ngoài nước (Nhật Bản, Đài Loan) biết đến cà phê Sơn La. Sản phẩm tại đây bao gồm: cà phê nhân, cà phê hạt rang và cà phê bột – tất cả đều mang hương thơm nhẹ nhàng cùng vị chua thanh dễ chịu.

__________

1s Coffee – Cà phê thượng hạng Việt Nam

Địa chỉ: 42 Đỗ Quang, phường Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM

Hotline: 0787136688

Email: info@1scoffee.vn

Website: 1scoffee.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/capheso1/

Chia sẻ