Cà phê organic và những điều bạn chưa biết!

Là một trong những mặt hàng được buôn bán rộng rãi trên toàn cầu với sản lượng giao dịch mỗi năm lên đến 12 tỷ pound  – cà phê organic đã trở thành từ khóa được các tín đồ yêu thích cà phê trên khắp thế giới săn lùng nhiều nhất qua các nền tảng trực tuyến.

  • Cà phê organic là gì?

Cà phê organic hay còn gọi là cà phê hữu cơ – loại cà phê được canh tác trên các vùng đất sạch không bị ảnh hưởng bởi các chất hóa học trước kia đồng thời không sử dụng phân bón tổng hợp hay hóa chất trong quy trình trồng trọt và sản xuất. Các trang trại cà phê organic hầu hết đều áp dụng phương pháp canh tác sản xuất theo hướng nông nghiệp hữu cơ để cây cà phê phát triển trong môi trường tự nhiên một cách toàn diện. Bên cạnh đó, yêu cầu về kỹ thuật trồng cà phê organic cũng rất khắt khe để có thể mang đến những sản phẩm có giá trị – đạt chất lượng cao với 100% là hạt cà phê tự nhiên.

  • Phương pháp trồng cây cà phê organic: 

Hiện nay, cây cà phê organic thường được áp dụng phương pháp canh tác nông nghiệp hữu cơ – phương pháp này hướng đến sự phát triển bền vững, tăng cường độ phì nhiêu của đất và sự đa dạng sinh học. Đặc biệt, nghiêm cấm việc sử dụng thuốc trừ sâu, hoóc-môn tăng trưởng, phân bón tổng hợp,… nhằm tạo sự cân bằng tự nhiên nhất cho môi trường canh tác. 

Trong quá trình nuôi trồng cây cà phê organic cần nắm rõ kỹ thuật: 

  • Quản lý đất tốt, duy trì hàm lượng các chất hữu cơ, hoạt động của vi sinh vật đồng thời làm tăng độ màu mỡ của đất bởi nguồn đất là yếu tố quan trọng nhất.
  • Lên kế hoạch luân canh kỹ lưỡng, duy trì các điều kiện tự nhiên nhằm giảm thiểu sâu bệnh và cỏ dại.
  • Môi trường phát triển cần hoàn toàn sạch, nói không với hóa chất bởi cà phê organic chỉ được trồng với phân bón hữu cơ.

Bên cạnh đó, một số hộ nông vẫn giữ tập quán canh tác truyền thống: cà phê được trồng dưới các tán cây lớn – ủ gốc bằng lá cây – sử dụng phân chuồng ủ với vỏ cà phê để bón cho cây nhằm nuôi dưỡng cây cà phê phát triển một cách tự nhiên nhất. Tuy năng suất thu được không cao nhưng sản phẩm cà phê organic lại có chất lượng rất tốt nên giá bán cao hơn so với mặt bằng chung của thị trường.

  • Tiêu chí của cà phê organic?
  • Bảo quản: Để bảo quản tốt chất lượng của cà phê organic, cần đảm bảo được độ an toàn ngay trong khâu sản xuất để giảm thiểu tối đa những biến đổi về chất trong quá trình bảo quản sau này. Đặc biệt để sản phẩm không bị mất mùi và lưu giữ hương vị thơm ngon lâu hơn người ta thường sử dụng bao bì có van một chiều để thải khí CO2, tránh sự ẩm mốc cho sản phẩm.
  • Rang xay sạch: Cà phê organic với chất lượng sản phẩm rất tốt – đơn thuần 100% là cà phê tự nhiên, chính vì vậy trong quá trình rang xay không nên sử dụng bất cứ loại nguyên liệu – phụ nào khác (bột đậu, bột bắp,…) tránh ảnh hưởng đến hương vị – màu sắc tinh khiết của sản phẩm cà phê organic. 

__________

1s Coffee – Cà phê thượng hạng Việt Nam

Địa chỉ: 42 Đỗ Quang, phường Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM

Hotline: 0787136688

Email: info@1scoffee.vn

Website: 1scoffee.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/capheso1/

Chia sẻ