7 lợi ích của cà phê có thể bạn chưa biết

Không chỉ là đặc sản của Việt Nam mà cà phê còn có tác dụng giúp đầu óc minh mẫn, tỉnh táo, hoạt động tinh thần tăng cường trí tuệ. Bên cạnh đó, cà phê còn có rất nhiều lợi ích, chúng ta cùng khám phá trong bài viết sau đây để khám phá thêm những điều thú vị về thức uống phổ biến này.

Cà phê là thức uống quen thuộc giúp bạn thư giãn và tỉnh táo hơn. Nhưng nhiều người vẫn thắc mắc về tác dụng, lợi ích của cà phê đối với sức khỏe. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây về lợi ích của cà phê nhé!

Tăng cường trí não

Cafein ở trong cà phê là hợp chất tác động tới trí tuệ, phát huy hiệu ứng kích thích các tế bào thần kinh thần công. Nhờ thế mà tri giác làm việc với hiệu suất cao hơn những người không uống, bạn sẽ không gặp phiền toái trong công việc bởi không còn cảm giác buồn ngủ hay mất tập trung. Hiệu của của cafein với não nhận sau 30 phút khi bạn uống cà phê, sau đó vài giờ thì bạn sẽ tỉnh táo, làm việc tập trung hơn.

Giúp mắt sáng

Cà phê chứa cafein, chất này có khả năng kích thích được tuyến thượng thận, từ đó sản sinh ra adrenaline (đây là hormone điều hòa hoạt động thần kinh, từ đó thị giác sẽ tinh thường hơn. Chỉ cần uống ly cà phê nhỏ thì đồng tử sẽ giãn nở ra, giúp bạn nhìn các vật rõ nét và tinh tế hơn.

Giảm nguy cơ tai biến mạch máu não – đột quỵ

Các lợi ích của cà phê đối với mạch máu  được duy trì vượt qua được hàng rào máu não. Theo nghiên cứu, uống 6 cốc cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ về đột quỵ hiệu quả. Kết quả phân tích cho thấy, uống 1 – 3 cốc cà phê mỗi ngày mang tới tác dụng phòng ngừa đột quỵ thiếu máu trong toàn bộ dân số. 

Cải thiện hệ tim mạch

Sau khi uống cà phê thì huyết áp tăng và tim đập tăng nhanh lên tới 100 nhịp/phút và mãi sau 1 giờ mới bình thường trở lại. Đó là sự tăng tốc không hề nguy hiểm, thậm chí người trong cuộc cảm thấy như bổ sung được năng lượng. Nhưng nếu người bị cao huyết áp uống cà phê thì người đó dễ mắc bệnh tim, hội chứng mạch nhanh. 

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Dường như, cà phê có tác động tích cực việc ngăn chặn việc gia tăng mỡ máu, đường huyết, chất béo trong cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra, thói quen uống cà phê có khả năng chuyển thành glucose, nguy cơ thấp hơn việc mắc tiểu đường, hiệu ứng tiết inlusin. 

Chuyên gia cho rằng, nghịch đảo của việc uống cà phê cùng với bệnh tiểu đường tới từ đặc tính chống viêm thực uống, cơ chế chống oxy hóa

Kích thích trí não

Bên cạnh việc giúp trí não tỉnh táo, tập trung ngắn hạn thì uống cà phê giúp mang tới lợi ích lâu dài đến cho trí não. Bệnh nhân mắc bệnh suy giảm nhận thức với mức độ nhẹ uống 3 – 5 cốc cà phê/ngày có thể phục hồi được. 

Giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư

Theo nghiên cứu trước đây, liên kết lượng cà phê với việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư hiệu quả. Uống hơn 2,5 tách cà phê/ngày giảm nguy cơ mắc được ung thư đại trực tràng. Khi uống 3 tách cà phê/ngày giúp làm giảm ung thư biểu mô tế bào đáy. Khi uống hơn 3 tách cà phê/ngày giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung …

Hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về gan

Uống cà phê bảo vệ lá gan khỏi gan nhiễm mỡ, viêm gan C, xơ gan và giảm nguy cơ ung thư gan. Người có gen di truyền về mắc bệnh gan khi không uống cà phê sẽ mắc bệnh nhiều hơn so với người có uống. 

Beethoven tự làm tách cà phê từ 60 hạt cà phê cho mình, còn Voltaire lại uống đến 50 ly cà phê mỗi ngày và sống tới 83 tuổi. Đồng thời, Bright Side đã phát hiện ra các lợi ích khi uống cà phê mỗi ngày. Từ đó, việc uống cà phê mỗi ngày là rất cần thiết.

Chia sẻ